8 mẹo giúp bạn nhanh hồi phục sau sinh mổ

Tỷ lệ sinh mổ ngày nay không phải là ít, có thể những bạn bè xung quanh bạn cũng có nhiều người sinh mổ, và họ có thể cũng đã cho bạn biết rằng giai đoạn sau sinh mổ quả thật không phải chuyện đùa đâu. Tuy rằng thời gian sẽ xoa dịu mọi cơn đau, nhưng vẫn sẽ tốt hơn chứ nếu bạn đẩy nhanh được mọi thứ hơn.
8 mẹo giúp bạn nhanh hồi phục sau sinh mổ
Một số mẹo sau đây xin dành cho bạn – những người mẹ sắp hoặc vừa sinh mổ – để giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, hồi phục nhanh hơn: 

1. Đừng chỉ nằm, ngồi thù lù trên giường.
 
Có thời mà bác sỹ khuyên sản phụ sinh mổ hãy ở yên trên giường, càng ít di chuyển càng tốt; nhưng thời đó đã qua. Giờ không còn ai khuyên các mẹ hãy ở yên trên giường nữa cả, vì không vận động không hề là điều tốt, có thể khiến bạn bị những cục máu đông ở chân hoặc phổi, gây nguy hiểm. Vậy nên hãy cố gắng nhúc nhích đi lại, hoạt động vừa phải trong sức chịu đựng của mình. 

2. Tuy rằng bạn cần vận động nhưng hãy tránh vận động mạnh trong vài tuần.
 
Chẳng hạn nếu bạn có ý định chạy bộ buổi sáng hoặc nâng thứ gì đó nặng hơn em bé vừa sinh của mình lên thì giờ chưa phải là lúc đâu nhé. Bạn càng ép mình thì càng có khả năng quá trình hồi phục sẽ bị đẩy lùi lại. Hãy cho mình có thời gian để lành vết thương, và đừng vội quan hệ lại trong khoảng thời gian này để tránh bị nhiễm trùng. 


(Ảnh: Internet) 


3. Điều chỉnh cách ngồi dậy. 
Ngồi dậy thôi cũng là việc căng thẳng với những người mẹ trẻ và cần được lưu tâm, vì vết thương của mình. Chẳng hạn thay vì ngồi bật dậy từ tư thế nằm thì sau ca mổ, bạn nên cố gắng lăn nghiêng sang một bên và dùng sức của đôi tay để đẩy mình ngồi dậy. Việc này giúp giữ cho vết mổ cũng như các cơ đã bị can thiệp trong quá trình sinh nở được an toàn. 

4. Giữ vết mổ sạch và khô. 
Hãy hỏi bác sỹ hoặc hộ lý về cách chăm sóc cho vết mổ của bạn. Thông thường là sau 1 ngày, vết mổ đã hơi lành lại, bạn cần vệ sinh với nước và xà phòng; và thay vì lúc nào cũng băng kín lại, hãy tháo băng ra cho thoáng và khô vết thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng. 

5. Ăn thức ăn nhiều chất xơ. 
Việc phải cố sức rặn khi đi vệ sinh quả thật không phải là ý tưởng hay lúc này đâu, vì sẽ làm ảnh hưởng đến vết thương đang cần lành. Vậy nên hãy ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất xơ. Ngoài ra, những loại thực phẩm nhiều protein và nhiều nước cũng sẽ giúp vết thương dễ lành hơn. 

6. Thử dùng nghệ.
 
Loại củ này có thể giúp vết thương của bạn lành nhanh hơn, bởi trong đó có chứa sắc tố vàng gọi là curcumin đã được khoa học chứng minh là có tác dụng kháng viêm. Các nghiên cứu còn cho thấy nghệ có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục sau phẫu thuật. 


(Ảnh: Internet) 


7. Có chế độ ăn chống viêm. 
Nếu vùng quanh vết mổ có cảm giác như bị viêm, thì chế độ ăn kháng viêm có thể giúp làm giảm sưng. Những loại thức ăn có công dụng này bao gồm các loại rau lá xanh, ngũ cốc nguyên cám, cá béo như cá hồi, các loại hạt… Do đường và chất béo bão hòa có thể làm tình trạng viêm tấy càng thêm nặng nên hãy tránh ăn, cũng như tránh sử dụng hành, tỏi, trứng. 

8. Mặc đồ lót có mức độ ép nhất định để giảm cảm giác khó chịu. 
Tuy việc mặc đồ lót nén hoặc đai cố định vùng bụng sẽ không đẩy nhanh quá trình hồi phục của bạn nhưng có thể hỗ trợ và giữ ổn định vùng quanh vết mổ, giúp bạn đỡ đau. Vậy nên nếu bạn cảm thấy thoải mái thì hãy thử xem. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo lực nén thay thế cho đồ lót nén hoặc đai nịt bụng bằng cách dùng gối ấn lên bụng cũng sẽ cho tác dụng tương tự. 
Chia sẽ: Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter

Bài viết khác