5 BIỂU HIỆN XÁC ĐỊNH ĐỘ THÔNG MINH CỦA TRẺ SƠ SINH

Muốn biết não bộ của bé có phát triển nhanh và tương lai thông minh hay không, mẹ có thể quan sát những biểu hiện này.
5 BIỂU HIỆN XÁC ĐỊNH ĐỘ THÔNG MINH CỦA TRẺ SƠ SINH

 

Em bé hay cười, biết cười từ sớm

Việc một em bé sơ sinh nở nụ cười, thích cười cho thấy bé có khả năng thông minh. Mặc dù nụ cười không hoàn toàn là một bằng chứng đáng tin cậy nhưng nó cũng là một trong những dấu hiệu cần có. Những em bé cười sớm thường sau này sẽ trở nên thông minh hoạt bát.

Khoa học cũng đã chứng minh rằng những trẻ bị thiểu năng trí tuệ biết cười rất muộn, nụ cười không bình thường, thậm chí là không biết cười...

Em bé biết cầm nắm sớm, biết đan các ngón tay vào nhau

Khả năng điều khiển các ngón tay của trẻ cũng cho thấy em bé có não bộ đang phát triển rất nhanh. Mẹ có thể quan sát những hành động chớp nhoáng và vô tư của con như cầm nắm, biết dùng ngón trỏ để chỉ hay biết đan các ngón tay của hai bàn tay vào nhau. Nếu thấy những biểu hiện đó trong giai đoạn 0-6 tháng, trẻ rất có khả năng là một em bé thông minh. Nếu khéo léo hơn, biết cầm đồ chơi bỏ vào hộp hay bỏ trúng cọc gỗ, biết xâu chuỗi các hạt đồ chơi trước 1 tuổi cũng chứng tỏ khả năng linh hoạt trong đôi tay và trí não trẻ.

 

 

Trẻ thông minh thường lớn hơn, nặng hơn các bạn

Xin đừng nhầm việc nặng hơn với béo phì. Đây hoàn toàn là hai khái niệm khác nhau. Vì sao trẻ lớn hơn, nặng hơn các bé cùng lứa lại thông minh hơn? Lý do: một em bé lớn khỏe mạnh có nhiều khả năng là do chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt của người mẹ trong khi mang thai.Trẻ sơ sinh nặng hơn cũng có thể có một lợi thế về tâm lý trong cuộc sốngít bị áp lực hơn các em bé còi.

Nhớ lâu

Trẻ sơ sinh ít nhớ những gì mình đã trải qua. Tuy nhiên một em bé có não bộ phát triển tốt cũng sẽ như một chiếc máy thu "hiện đại”, biết sớm ghi lại những gì mắt thấy tai nghe. Biểu hiện của những em bé nhớ lâu là gì? Đó là nhớ mặt người quen rất sớm. Điều này khiến bé sớm nảy sinh tâm lý bám mẹ, bám bà và sợ người lạ.Thêm một cách nhận biết nữa: Nếu bé đang cầm đồ vật mà mẹ lấy, bé khóc và biết đòi từ khi mới 5-6 tháng và đến 10-11 tháng thì thậm chí còn biết lật chăn tìm đồ mẹ giấu. Chứng tỏ con có trí nhớ rất tốt.

Thích bắt chước

Trẻ con học không bằng sách bằng vở mà chính bằng quan sát và bắt chước. Do đó, những em bé thích bắt chước đương nhiên sẽ học và tiếp thu được nhiều điều hơn những em bé bình thường khác. Khởi đầu bằng việc bắt chước những hành động của người lớn, trẻ sẽ biết tự uống nước, tự thao tác điều khiển tivi, tự cầm điện thoại lên "alo”…và sau này, cũng nhờ bắt chước âm thanh của người lớn, trẻ sẽ rất nhanh biết nói.

Chia sẽ: Share on Facebook Share on Google+ Share on Twitter

Bài viết khác